Nấm lim xanh là thảo dược quý hiếm và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Cũng chính vì vậy, nấm lim xanh luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm và đặt ra nhiều câu hỏi. Trong đó,”các loại nấm lim xanh” luôn được người dùng quan tâm nhất, việc hiểu về các loại nấm giúp người mua dễ dàng lựa chọn được loại nấm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Các loại nấm lim xanh dựa theo tính chất và đặc điểm

Nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma lucidum, là một loại nấm linh chi đặc hữu. Nấm sinh trưởng tốt trong môi trường nhiệt đới gió mùa và ở các cánh rừng nguyên sinh. Nấm lim xanh có mấy loại? Dựa vào vị trí tính chất và đặc điểm chúng ta có thể phân thành hai loại nấm lim xanh.

Nấm lim xanh mọc từ vị trí rễ cây lim mục ruỗng

Nấm lim xanh mọc từ vị trí rễ cây lim mục ruỗng

Loại thứ nhất, mọc ra từ rễ cây lim: Đương nhiên rồi, nấm lim xanh sẽ mọc ở trên cây lim đã chết. Thế nhưng, khi nấm mọc tại vị trí khác nhau, sẽ có những tính chất và đặc điểm khác nhau. Đối với vị trí từ rễ cây lim, nấm có kích thước nhỏ với đủ có mũ và chân nấm. Chiều dài chân nấm nấm có thể khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi và loại nấm. Phần mũ nấm và thân nấm có màu đỏ khá bắt mắt ( với nấm lim đỏ – hồng chi), ngoài ra có thể là màu đen ( hắc chi), các loại nấm như bạch chi hay thanh chi thì rất hiếm gặp.

Loại thứ hai, mọc ra từ vị trí thân cây: Một điều rất thú vị, nấm lim xanh mọc ra từ thân cây lim lại không hề có chân. Thay vào đó, mũ nấm có kích thước lớn, dày và to. Nấm lim mọc từ thân cây cũng chủ yếu là loại hồng chi có màu đỏ, các loại nấm màu sắc khác rất hiếm gặp.

Theo tiêu chí môi trường sống nấm lim xanh có những loại nào?

Nam lim xanh co may loai? Có rất nhiều cách phân loại nấm lim xanh. Để nắm rõ, chúng ta có thể phân loại theo môi trường sống. Theo cách phân loại này, chúng ta có thể chia thành nấm lim xanh tự nhiên và nấm lim nuôi trồng.

Nấm lim xanh tự nhiên: Đó là những cây nấm mọc tại cây lim xanh ở rừng nguyên sinh. Nấm sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên và không hề có sự can thiệp nào của con người. Tại nước ta, các loại nấm lim xanh tự nhiên thường có tại cánh rừng già tỉnh Quảng Nam, Sơn La, Quảng Ninh…

Các loại nấm lim xanh

Các loại nấm lim xanh

Nấm lim xanh nuôi trồng nhân tạo: Nấm lim xanh là thảo dược quý, có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh. Nhưng số lượng nấm có trong tự nhiên lại không hề nhiều. Cộng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, người ta đã nuôi trồng nấm trong môi trường nhân tạo.

Nấm lim xanh có những loại nào phân biệt theo màu sắc

Như đã trình bày, nấm lim xanh chính là nấm linh chi đặc hữu. Nếu bạn cho rằng các loại nấm lim xanh phải có màu xanh thì đó là một sai lầm. Trên thực tế, nấm lim xanh có rất nhiều màu. Việc người ta gọi chúng là nấm lim xanh vì chỉ đơn thuần nấm mọc trên cây lim xanh. Màu nấm khác nhau thì nấm có đặc tính sinh học và tác dụng với sức khỏe khác nhau

  • Nấm lim xanh hồng chi: Phần thân và mũ nấm có màu đỏ bắt mắt.
  • Nấm lim xanh bạch chi: Nấm lim xanh có màu trắng, kích thước nấm khi trưởng thành rất lớn
  • Nấm lim xanh hắc chi: Toàn bộ thân nấm có màu đen
  • Nấm lim xanh tử chi: Những cây nấm này mang màu ánh tím
  • Nấm lim xanh hoàng chi: Đây là những cây nấm có màu vàng.

Như vậy, với cách phân phân loại dựa trên màu sắc chúng ta thu được 5 loại nấm lim xanh. Trong đó, nấm hồng chi phổ biến và được biết tới nhiều nhất.

Bạn có biết nấm lim xanh loại nào tốt nhất không?

Nấm lim xanh có rất nhiều loại. Chính vì thế nhiều người đặt câu hỏi: “trong các loại nấm lim xanh, loại nấm nào là tốt nhất”. Điều này thật dễ hiểu khi mà ai cũng mong muốn sử dụng loại nấm tốt nhất.

Nấm lim xanh hồng chi là sản phẩm giàu tính dược và chất dinh dưỡng nhất

Nấm lim xanh hồng chi là sản phẩm giàu tính dược và chất dinh dưỡng nhất

Nam lim xanh loai nao tot nhat? Trên thực tế nấm lim xanh tự nhiên tốt hơn nấm lim xanh nuôi trồng nhân tạo. Vì nếu quy trình nuôi trồng nấm không đảm bảo giống hoàn toàn tự nhiên sẽ làm giảm hàm lượng tính dược.

Bên cạnh đó, trong tất cả các loại nấm thì nấm lim xanh hồng chi tự nhiên được xem là tốt nhất. Trong đó loai nấm nhỏ có chân mọc tại gốc và rễ cây lim được cho là giàu hoạt chất hơn loại nấm to không chân mọc trên thân cây lim. Được biết một kg nấm hồng chi có giá khoảng 2 đến 7 triệu đồng.

Các loại nấm lim xanh đều có vai trò và công dụng khác nhau. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người, chúng ta nên cân nhắc sử dụng loại nấm phù hợp. Ngoài ra bạn cần chú ý việc mua nấm tại các đơn vị uy tín, bán nấm đã được kiểm định. Một trong những thương hiệu nấm lim xanh được nhiều người biết đến và tin tưởng chính là thương hiệu LINH CHI ĐẤT VIỆT.

Linh Chi Đất Việt là thương hiệu đầu tiên ở nước ta đã kiểm nghiệm được hoạt chất trong nấm. Đặc biệt hàm lượng Acid Ganoderic đóng vai trò tăng cường miễn dịch, kháng viêm cao vượt tiêu chuẩn dược điển. Đơn vị tiến hành cuộc kiểm nghiệm này là Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương. Từ đó, bạn có thể yên tâm về chất lượng từng cây nấm Linh Chi Đất Việt đưa ra thị trường