1: Nấm linh chi – Ngàn năm lịch sử

Nấm linh chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum, thuộc họ Nấm lim (Ganodermataceae). Nấm linh chi còn có một số tên thông dụng khác như Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên nhung. …

Từ 2000 năm trước, Linh chi được biết đến là một loại thuốc thảo dược đầu bảng, một loại siêu thương phẩm hơn cả nhân sâm. Cuốn“ Bản thảo cương mục” và Dược điển của Trung Quốc nói tới Linh chi như một loại thuốc quý, có tác dụng bảo vệ gan, giải độc, tăng cường chức năng tim, bổ trí não, tiêu đờm, lợi niệu, bổ dạ dày. Các tác dụng kinh điển như tăng cường miễn dịch, phòng và chống ung thư, chống lão hóa, giúp tăng tuổi thọ của nấm linh chi cũng được công nhận và lưu truyền. Từ các bậc Đế vương quyền quý tới người nông dân chân chất, ai ai cũng biết tới tác dụng của Linh chi, Linh chi nổi tiếng ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam và một số nước châu Á khác.

Ngày nay, các công trình nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới đã định danh được các hoạt chất có tác dụng dược lý quan trọng đối với sức khỏe của nấm linh chi như: Germanium, acid ganoderic, acid ganodermic, acid oleic, ganodosteron, ganoderans, adenosin, beta-D-glucan. Thậm chí, hàm lượng germanium trong nấm linh chi cao hơn trong nhân sâm đến 5 – 8 lần. Ngoài ra, 21 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự vận hành và chuyển hóa của cơ thể trong nấm linh chi như: đồng, sắt, kali, magnesi, natri, canxi,.. cũng đã được xác định.

2: Không phải các loại nấm Linh chi đều tốt

Tác dụng của nấm linh chi với sức khỏe con người thực sự không phải bàn cãi. Tuy nhiên, không phải các cây nấm đều có tác dụng như nhau. Chất lượng của nấm linh chi phụ thuộc hoàn toàn vào hàm lượng các hoạt chất có trong nấm. Các nghiên cứu chỉ ra rằng:

  • Mỗi loại Linh chi có hàm lượng hoạt chất không giống nhau. Trong 6 loại Hồng chi ( Xích chi), Thanh chi, Hắc chi, Bạch chi, Tử chi, Hoàng chi thì Hồng chi là loại có tác dụng tốt nhất.
  • Nấm Linh chi có một thời gian sinh trưởng nhất định, cần thu hái đúng thời điểm để thu được hàm lượng hoạt chất cao nhất, non quá thì cây nấm chưa tích lũy đủ hoạt chất, già quá thì gỗ hóa mà mất đi các chất quý.
  • Nấm Linh chi giầu dinh dưỡng cũng là môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển, vậy bảo quản như thế nào từ khi thu hái tới tay người dùng cũng là một dấu hỏi lớn.
  • Làm thế nào để xác định cây nấm bạn đang cầm trên tay có đủ hàm lượng hoạt chất có tác dụng tốt cho sức khỏe theo tiêu chuẩn của Dược điển? Vâng, Chúng cần được kiểm nghiệm bởi đơn vị thẩm định thuốc uy tín nhất.

3: Linh chi đất Việt – Linh chi kiểm nghiệm thượng hạng

Với đội ngũ chuyên gia giầu kinh nghiệm, tại Linh chi Đất Việt, tất cả hoạt động đều được tiêu chuẩn hóa theo quy trình, từ việc theo dõi, thu hái nấm trưởng thành giầu hoạt chất, vệ sinh, kiểm nghiệm, đóng gói và bảo quản nấm. Một số nhóm hoạt chất quan trọng trong linh chi cần được đảm bảo như: Polysaccharids, Peptidoglycans Triterpenoids,…

Nấm Linh chi Đất Việt được thu hái tự nhiên 100% tại hai khu vực: rừng Tiên Phước-Quảng Nam và vùng núi Yên Tử-Quảng Ninh. Nấm sau khi thu hái được vệ sinh bằng cồn sinh học, nấm Linh chi tươi và Linh chi một nắng được bảo quản lạnh dưới 4oC, nấm Linh chi khô được đóng túi hút chân không và bảo quản trong điều kiện không khí khô tránh mốc mọt.

Tất cả các sản phẩm của Linh chi Đất Việt đều được lấy mẫu kiểm nghiệm tại Viện Kiểm Nghiệm Thuốc TW và cho kết quả hàm lượng hoạt chất cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn của Dược điển Trung Quốc ( hiện Dược điển Việt Nam chưa tiêu chuẩn hóa hàm lượng các hoạt chất trong nấm Linh chi).

Ngoài nấm Linh chi tự nhiên, chúng tôi cũng cung cấp nấm Lim xanh rừng chất lượng thượng hạng mà có thể sau cả 10 ngày đi rừng mới tìm kiếm được. Nấm Lim xanh Đất Việt sau khi kiểm nghiệm cho kết quả hàm lượng hoạt chất cao hơn nấm Linh chi, mức chênh lệch hàm lượng hoạt chất có ý nghĩa thống kê khoa học.

Song song với việc thu hái thủ, chúng tôi sẽ tiến hành xây dựng khu bảo tồn nấm Linh chi và nấm Lim xanh tại khu vực rừng Tiên Phước. Các mẫu Linh chi và Lim xanh tại khu vực bảo tồn vẫn được theo dõi hàm lượng hoạt chất bởi Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung ương.

Linh chi là sản vật quý của núi rừng Việt Nam, đặc biệt là Hồng chi (Linh chi đỏ). Chất lượng của Linh chi Việt Nam không hề thua kém, thậm chí hoạt chất còn cao hơn linh chi Trung Quốc, Hàn Quốc hay Nhật Bản. Với ước vọng đưa loại dược liệu quý này tới gần hơn để chăm sóc sức khỏe người Việt, chúng tôi sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để Linh chi Đất Việt đúng là sự lựa chọn số 1 của người Việt, nơi gửi trọn niềm tin về chất lượng thượng hạng.

Chúc quý khách sức khỏe và thịnh vượng !