Nấm lim xanh là thảo dược có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý. Thế nhưng trên thực tế, hàm lượng dinh dưỡng và tính dược của nấm sẽ bị mất đi nếu chế biến sai cách. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy bỏ túi ngay cách nấu nấm lim xanh chuẩn để phát huy tối đa công dụng của nấm.

Sơ chế nấm lim xanh đúng cách

Cách nấu nấm lim xanh không hề khó. Thế nhưng, việc đảm bảo dinh dưỡng và thành phần dược tính lại không hề đơn giản. Chỉ cần bạn phạm một số sai lầm nho nhỏ cũng có thể làm giảm dinh dưỡng của nấm. Sơ chế nấm lim xanh là một trong những bước quan trọng cần được chú ý. Trên thực tế, nhiều người lại không mấy để tâm đến.

Sơ chế là bước đầu tiên trong cách nấu nấm lim xanh đúng chuẩn

Sơ chế là bước đầu tiên trong cách nấu nấm lim xanh đúng chuẩn

Nấm lim xanh tươi rất tốt, thế nhưng không để được trong thời gian dài. Nhằm mục đích bảo quản được lâu, nấm thường được phơi khô ngay sau khi hái. Bởi vậy, trên thị trường rất ít khi bán nấm lim xanh tươi. Trong khi đó nấm lim xanh khô được bán khá rộng rãi, bạn có thể dễ dàng mua được.

Nấm lim khô không thể sử dụng được ngay. Bước đầu tiên bạn phải ngâm nấm vào nước muối pha loãng. Nước muối loãng sẽ giúp bạn làm sạch vi khuẩn hiệu quả hơn. Thời gian thích hợp ngân nấm là mười phút. Bạn cần lưu ý, không được ngâm nấm trong nước ấm. Vì nước ngâm nấm chúng ta sẽ trực tiếp bỏ đi. Trong khi đó, nước nóng sẽ làm cho chất dinh dưỡng có trong nấm thôi ra.

Sau khi ngâm nấm khoảng 10 phút bạn vớt ra và rửa lại một lần nữa bằng nước sạch. Thông thường nấm sau khi được hái sẽ cắt bỏ phần chân có dính gỗ lim, vỏ gỗ lim rất độc. Tuy nhiên, cũng có cơ sở bán nấm chưa sơ chế kỹ, nên trước khi sử dụng bạn hãy loại bỏ sạch phần chân nấm có dính gỗ lim để đảm bảo an toàn.

Cách nấu nấm lim xanh đúng cách

Nhiều người sử dụng nấm lim xanh trong thời gian dài, nhưng không hề cảm nhận được tác dụng. Ngay cả khi loại nấm họ sử dụng là nấm lim xanh hồng chi, giàu tính dược và dinh dưỡng. Lý do chính là không áp dụng đúng cách nấu nước lim xanh.

Nấu nước nấm lim sử dụng ấm sắc thuốc chuyên dụng

Nấu nước nấm lim sử dụng ấm sắc thuốc chuyên dụng

Nhìn chung, cách nấu nấm lim xanh khá đơn giản và không mất nhiều thời gian của bạn. Để có nước lim xanh giàu dinh dưỡng bạn thực hiện như sau:

  • Cho nấm lim xanh đã làm sạch vào ấm sắc. Khối lượng nấm lim xanh khoảng 10-30g/ người/ ngày.
  • Sau đó, đổ khoảng 2 lít nước vào ấm. Như vậy, nếu bạn muốn nấu nhiều nước và để vào tủ lạnh phải tăng đều lượng nước và nấm lên. Tránh trường hợp đun nước nấm lim xanh quá loãng không đảm bảo dinh dưỡng và dược tính. Cũng như nấu nước nấm lim xanh quá đặc cơ thể không hấp thu được hết dưỡng chất rất lãng phí
  • Cách sắc nấm lim xanh đúng chuẩn, bạn cho ấm lên bếp đun lửa to. Sau khi nước sôi hạ bớt lửa, sao cho nước trong ấm chỉ sôi nhẹ. Tiếp tục đun khoảng 30 phút là được.

Lượng nước ta thu về sẽ còn khoảng 1,5 lít. Lúc này, bạn chia ra khoảng 5 phần bằng nhau uống trong ngày. Đối với cách nấu nấm lim xanh Quảng Nam, hay bất kỳ thương hiệu nào bạn cũng đều thực hiện như trên.

Trong trường hợp bạn muốn sử dụng nấm bồi bổ sức khỏe nên dùng khoảng 10g/ngày. Đối với trường hợp uống nấm lim xanh chữa bệnh, liều lượng thích hợp nhất khoảng 20g – 30g/ngày. Về cách uống bạn có thể sử dụng uống theo từng bữa, sáng, trưa và tối. Hoặc cũng có thể uống rải rác trong ngày thay nước lọc.

Bạn có thể để nước nấm lim xanh đã nấu trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 24h. Nếu quá thời gian trên bạn cần đun sôi lại nước nấm trước khi uống. Ngoài ra, bạn cũng có thể sắc hai lần để tận dụng hết dưỡng chất, hay dùng bã nấm nghiền nhỏ đắp mặt làm đẹp da.

Lời khuyên khi nấu nước nấm lim xanh

Nấm lim xanh hoàn toàn có thể bị mất dinh dưỡng khi chế biến sai. Đồng thời không mang lại hiệu quả cao nhất khi sử dụng. Do đó, khi áp dụng cach nau nam lim xanh bạn cần đặc biệt chú ý một số vấn đề.

Thứ nhất, đối với cách nấu nước lim xanh chuẩn, không sử dụng ấm nhôm hoặc dùng bát nhôm để đựng nước nấm lim xanh sau khi nấu, vì nhôm sẽ làm giảm tính dược có trong nấm. Tốt nhất bạn hãy sắc nấm bằng ấm sành, sau đó đựng vào bình sành hay bình thủy tinh và uống dần trong ngày.

Không nấu nước nấm lim vào ấm nhôm

Không nấu nước nấm lim vào ấm nhôm

Thứ hai, sau khi sắc nước nấm lim xanh bạn nên uống trong ngày. Hoặc nếu muốn sắc một lần và uống trong hai đến 3 ngày bạn phải bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, hay hạn chế bởi việc uống nước lim tươi mới vẫn có lợi hơn.

Thứ ba, ban đầu bạn nên nấu nước lim xanh với liều lượng nhỏ. Việc làm nhằm mục đích để hệ tiêu hóa làm quen với dưỡng chất trong nấm lim. Tránh tình trạng đi ngoài, đầy bụng do nấm quá nhiều dưỡng chất, hoặc không hợp, sau đó bạn có thể tăng dần liều lượng.

Ngoài ra, khi sử dụng nước nấm lim xanh bạn hãy dùng cách thuốc Tây khoảng 30 phút. Tốt nhất, uống sau thời điểm dùng thuốc Tây. Thời gian tối thiểu sử dụng nấm lim xanh mang lại hiệu quả là 2 đến 4 tháng. Vì vậy, bạn cần kiên trì uống nước nấm lim xanh đều đặn trong khoảng thời gian trên.

Lời kết

Chắc chắn rồi, qua thông tin bài viết chia sẻ chúng ta đã nắm rõ cách nấu nấm lim xanh đúng chuẩn. Thế nhưng bạn cần phải lựa chọn nấm đảm bảo chất lượng, đã được kiểm nghiệm. Vì dù bạn có sắc đúng cách, sử dụng đều đặn nhưng là nấm giả hay kém chất lượng đều không thu lại hiệu quả như ý.

Trong bài viết sẽ bật mí cho bạn thương hiệu nấm lim xanh chất lượng và được kiểm nghiệm hàm lượng Acid Ganoderic, Polysaccharide, hàm lượng tổng chất chiết trong dược liệu – LINH CHI ĐẤT VIỆT. Đáng nói hơn cả, việc kiểm nghiệm này được thực hiện bởi Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và giá trị dinh dưỡng của nấm.