Bào tử nấm linh chi đang được nhiều người quan tâm vì nghe được những lời đồn về tác dụng của nó. Vậy bào tử nấm linh chi là gì? Nó có tác dụng thực sự như thế nào và đâu là cách dùng bào tử nấm linh chi chuẩn khoa học?

Bào tử nấm linh chi

Bào tử nấm linh chi là gì?

Khi nấm linh chi sinh trưởng tới giai đoạn trưởng thành ( lớp viền trắng ở vành nấm đã biến mất hoàn toàn), linh chi bắt đầu “sinh sản”. Lúc này bào tử ( đảm bảo tử) được sinh ra. Khi chín, bào tử sẽ được phóng thích từ các lỗ bào tử ra ngoài môi trường. Rất khó để quan sát giai đoạn này ở nấm linh chi mọc tự nhiên trong rừng, vì bào tử rất nhỏ, chỉ cỡ 5,5-10,2 micromet, mắt thường không nhìn thấy được, nấm rừng mọc cũng rất thưa và điều kiện môi trường gió và cây rừng sẽ khuếch tán bào tử bay đi. Ngược lại, ở nấm linh chi trồng, tới giai đoạn sinh sản, thường khoảng từ ngày nuôi trồng thứ 55, linh chi sinh bào tử, các lớp bụi bào tử màu nâu đỏ bay bụi tứ tung khắp nhà, chúng bám dày đặc trên tai nấm, tới khoảng ngày thứ 60 nấm sẽ cho thu hoạch, lúc này bào tử bám chặt trên tai nấm như một lớp bụi đất dày.

Bào tử nấm linh chi có tác dụng gì?

Theo các nghiên cứu, bào tử nấm linh chi chứa một lượng phong phú các hoạt chất có lợi cho sức khỏe con người, tương tự như trong nấm linh chi nhưng với một tỉ lệ lớn hơn nhiều. Một số hoạt chất có thể kể đến như: Selenium, các polysaccharides, các triterpenoids và lượng lớn acid amin, vi lượng. Do vậy, dường như bào tử nấm linh chi có tác dụng tương tự nấm linh chi nhưng tốt hơn. Một số các tác dụng có thể điểm qua là:

– Tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể, chống oxy hóa, giảm thiểu sự lão hóa của tổ chức.

– Tăng cường lưu thông máu, hỗ trợ điều tiết hệ thống thần kinh, cải thiện chức năng tiêu hóa, nội tiết, tăng cường chức năng thải độc của gan.

– Làm đẹp,…

Cách dùng bào tử nấm linh chi sao cho hiệu quả?

Bào tử nấm linh chi có 2 lớp vách dày, chỉ khi vách bào tử được phá vỡ thì hoạt chất bên trong mới được giải phóng và cho tác dụng có lợi cho sức khỏe. Nếu chẳng may mua phải bào tử chưa phá vách hoặc có cách sử dụng không đúng thì bào tử nấm linh chi cũng không giúp gì cho sức khỏe của bạn và người thân.

Có nhiều cách phá vách bài tử nấm linh chi, như dùng enzym, phương pháp siêu tới hạn, dùng phản ứng acid-bazơ,… Nhà sản xuất tùy theo năng lực mà chọn phương pháp phá vách bào tử phù hợp. Việc của bạn là chọn mua các loại bào tử đã được phá vách. Bào tử sau khi phá vách cần bảo quản khô, kín, tránh sáng và nên sử dụng càng nhanh càng tốt vì chúng rất dễ bị oxy hóa, bạn có thể pha/ hãm nước uống, ngâm rượu, trộn với sữa chua đắp mặt nạ làm đẹp da mặt,….

Nếu chẳng may mua phải loại bào tử chưa được phá vách, cách tốt nhất là đun chúng sôi nhỏ lửa, liên tục khoảng 30 phút để làm mềm vách, sau đó uống ấm cả bào tử, acid  dạ dày và pH hơi kiềm của đường ruột sẽ giúp phá vỡ phần nào vách để giải phóng dưỡng chất có lợi cho cơ thể.

Giá bào tử nấm linh chi là bao nhiêu?

Linh chi nói chung và bào tử nấm linh chi nói riêng thường có khoảng giá dao động lớn, có nơi bán chỉ hơn 1 triệu đồng/ kg nhưng cũng có nơi bán với giá 5-6 triệu đồng mỗi kg. Có nhiều yếu tố cấu thành giá bào tử nấm như bào tử thật-giả, trộn loại bột khác lẫn bào tử để bán, bào tử đã phá vách – chưa phá vách, công nghệ thu bào tử từ nấm,…

Bào tử phủ kín trại nuôi trồng nấm linh chi

Trước kia vài tạ nấm mới thu được 1 kg bào tử, nhưng hiện nay, với công nghệ mới, chỉ cần khoảng 5-7 kg nấm là thu được 1 kg bào tử nên giá bào tử cũng hạ phần nào. Nhưng bạn chú ý tìm hiểu kỹ cơ sở sản xuất để tránh mua từ nơi dùng nhiều hóa chất trong việc trồng linh chi và bảo quản bảo tử.

Nếu không chắc chắn về loại bào tử cần mua, bạn có thể chọn nấm lim xanh hay nấm linh chi tự nhiên để sử dụng thay thế, tác dụng của nấm tự nhiên với sức khỏe con người cũng đã được công nhận từ ngàn năm nay.