Nhiều khách hàng của chúng tôi thắc mắc, giá nấm lim xanh giá bao nhiêu là chuẩn? Tại sao trên thị trường lại có những đơn vị chào bán nấm với giá rất rẻ nhưng cũng có đơn vị bán giá khá cao? Bài viết này hi vọng có thể cung cấp cho quý vị những thông tin hữu ích về giá bán nấm lim xanh.

Nấm lim xanh giá bao nhiêu? Có những loại nào?

                                                                  Nấm lim xanh có nhiều loại với giá cả khác nhau

Trên thị trường hiện nay, điểm sơ sơ cũng có vài chục đơn vị bán nấm lim xanh, mỗi đơn vị có nguồn nấm riêng. Người thu mua lại của thợ sơn tràng (người sống bằng nghề đi rừng), người lại mua lại của thương lái, người nhập nấm từ Lào, Hàn Quốc, Trung Quốc, người bán nấm trồng và có những đơn vị thì… không biết lấy nấm từ đâu ra. Mỗi đơn vị đưa ra giá bán nấm lim xanh khác nhau, ở đâu cũng nói nấm của mình là chuẩn nhất. Vậy có các loại nấm nào và chất lượng ra sao? Xin điểm qua các nguồn nấm chính tại thị trường Việt Nam:

  1. Nấm lim xanh rừng

Là loại nấm lim xanh thu hái tự nhiên tận sâu trong những cánh rừng già bởi những người thợ sơn tràng. Loại nấm này được cho là có giá trị lớn nhất, hàm lượng hoạt chất trong nấm cao hơn nhiều so với các loại nấm khác, tốt nhất là nấm hồng chi (nấm linh chi đỏ mọc trên gốc/rễ cây lim đã chết), tiếp đến là hắc chi (linh chi đen).

Gía nấm lim xanh rừng tươi thu mua tại các địa phương từ tay người hái nấm là khoảng 2 triệu đồng/ kg với loại trưởng thành, mẫu mã đẹp, đồng đều, còn loại nhỏ hơn giá khoảng trên dưới 1-1,5 triệu đồng/ kg.

Thương lái thu mua về, sơ chế, phơi/ sấy khô, sau đó bán ra thị trường, giá nấm lim xanh chuẩn khô loại I rơi vào khoảng 5-6 triệu đồng/ kg, sở dĩ giá cao như vậy là do nấm hao hụt rất nhiều trong quá trình làm sạch, làm khô. Tuy giá cao nhưng các cụ ta có câu: “đắt sắt ra miếng”, nếu bạn may mắn mua được 1 kg nấm lim rừng THẬT “hàng tuyển” này thì không có gì tuyệt vời hơn, những cây nấm lim đầu rắn, cứng chắc, nước nấm thơm, vị đắng thanh mát, vị ngọt tận sâu cổ họng và vô cùng tốt cho sức khỏe. Đây cũng là một trong những món quà biếu đẹp mắt và giá trị.

Loại nấm lim xanh rừng nhỏ hơn, chưa trưởng thành hết hoặc mẫu mã không được đẹp, sau khi làm sạch, phơi/ sấy khô giá dao động khoảng 3,5 – 4 triệu đồng/ kg. Loại này lượng hoạt chất trong nấm sẽ không được bằng nấm lim xanh loại I nhưng vẫn là loại nấm rất tốt, tốt hơn nhiều so với nấm trồng hay các loại nấm không rõ nguồn gốc, thích hợp cho việc mua cho gia đình sử dụng dài ngày.

Qúy vị lưu ý cho, nấm hồng chi và hắc chi là loại có chất lượng tốt nhất, nấm đầu rắn và nấm hến (loại nấm hằng niên) thường có chất lượng tốt hơn nấm hình quạt to không có chân (nấm đa niên), nên khi cầm trên tay loại nấm có chân nhỏ dài, cong queo và nón nấm mỏng cứng thì quý vị đừng vội nghi ngờ chất lượng nấm, giá nấm lim xanh loại này cũng không hề rẻ, theo đúng phương châm :” tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.

Nấm lim xanh rừng được thu hái tại các vùng khác nhau cũng có giá khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hình thái nấm, trữ lượng nấm, công sức bỏ ra trong việc thu hái nấm,… giá nấm lim xanh rừng ở một số vùng như Sapa- Lào cai, Tiên phước- Quảng Nam, Tây Nguyên ( Đắk Lắk, Gia Lai) thường có giá cao hơn các vùng khác khoảng chừng 500,000đ mỗi kg nấm, những khu vực này cũng được cho là có nấm chất lượng tốt nhất.

  1. Nấm trồng

                                                                       Nấm trồng có giá rẻ hơn nấm tự nhiên

Hiện nay có rất nhiều đơn vị tự trồng nấm, giá thể dùng để trồng nấm thường là các loại mùn cưa, nấm có thời gian sinh trưởng nhanh, to, mẫu mã đẹp nhưng chất lượng lại không thể so sánh với nấm lim xanh rừng. Do vậy giá nấm lim xanh trồng bao giờ cũng rẻ hơn, khoảng 1,5- 2 triệu đồng cho mỗi kg nấm khô. Nấm lim xanh rừng cũng chỉ mọc trên nhưng gốc lim thẳng hoặc rễ lim đã chết được khoảng 4 năm, không mọc trên cây lim mới chết, chết đổ nằm ra hay những cây gỗ đã quá mục rũa, vậy thật không dễ gì trồng được nấm lim xanh trên giá thể các cây gỗ có điều kiện tương tự như ở rừng già, và liệu các giá thể trồng nấm trong thực tế có phải từ gỗ lim? Điều kiện và các chất dùng để nuôi nấm có đảm bảo?

Vì giá nấm lim xanh trồng rẻ hơn và mẫu mã đẹp nên nấm trồng vẫn được nhiều khách hàng chọn mua, quý vị hãy là người tiêu dùng thông thái khi biết đặt niềm tin đúng chỗ, nếu có ý định sử dụng nấm trồng thì hãy tìm hiểu thật kỹ cơ sở trồng nấm, chất lượng nấm, thậm chí là môi trường dưỡng chất dùng để nuôi nấm để tránh mua phải nấm được kích thích sinh trưởng bằng hóa chất có hại cho sức khỏe, nấm to mà hoạt chất lại rất ít.

  1. Nấm nhập từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc:

– Nguồn nấm Hàn Quốc, Nhật Bản: đây là hai quốc gia trồng nấm rất phát triển, đặc biệt là Hàn Quốc. Nấm của Hàn Quốc được bán tràn lan, thật không khó để mua được các loại nấm này với giá rất rẻ, có khi chỉ vài trăm tới 2 triệu đồng mỗi kg khô. Mẫu mã đẹp, to dày, nhưng quý vị hãy lưu tâm tới nguồn gốc và chất lượng thực sự của nấm trước khi mua. Các trang trại trồng nấm tại hai quốc gia này khá uy tín nhưng cũng không ít trang trại coi trọng lợi nhuận hơn.

– Nguồn nấm Trung Quốc: Nấm Trung Quốc được đưa vào Việt Nam bằng hai con đường, số ít là nhập khẩu chính ngạch, còn phần đa (hơn 90%) là đường lậu. Lang thang ở Ninh Hiệp tôi có thể dễ dàng mua được nấm “Tàu” với giá chỉ 400- 500,000 ngàn đồng mỗi kg nấm khô. Và không ai đảm bảo chất lượng cho những loại nấm này, nấm đã bị chiết rút hoạt chất hay chưa thì ngay cả người bán cũng không thể chắc chắn. Nhiều người tưởng mình đã mua được nấm với giá hời nhưng lại không biết mình vừa mất tiền mua” rác”. Chưa kể các loại nấm này được xông lưu huỳnh hay tẩm chất bảo quản ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng.

  1. Không biết nguồn nào

Sở dĩ nói không biết nguồn nào vì các loại nấm này được trộn hỗn độn rất nhiều nguồn khác nhau và dán nhãn loại nấm khác. Thường nấm Trung Quốc và nấm trồng được trộn lẫn với nấm rừng và được dán nhãn nấm lim xanh rừng tự nhiên để bán với giá cao nhưng thấp hơn giá của nấm lim xanh rừng thật để kéo khách hàng. Tỷ lệ trộn thì tùy từng thương lái/ đơn vị, nhưng chắc chắn khi mua phải loại hàng này thì quý vị đã bị “móc túi”.

Cả thập kỉ nay, giá nấm lim xanh rừng chuẩn không bao giờ thay đổi, chỉ tăng lên do nấm bị thu hái nhiều nên ngày càng ngày càng ít đi và do lạm phát. Vì vậy, nếu xác định mua để biếu hoặc dùng cho sức khỏe của mình và gia đình thì quý vị nên xem xét thật kĩ, nên lựa chọn các đơn vị uy tín và nấm phải được kiểm nghiệm xác định hàm lượng hoạt chất bởi các cơ quan đầu ngành của bộ y tế, tránh tiền mật tật mang.