Nấm lim xanh mua ở đâu là câu hỏi của nhiều người tiêu dùng trước hiện trạng thị trường đang có hàng chục nguồn nấm lim xanh khác nhau với các mức giá chênh lệch đáng kể. Vậy nấm lim xanh mua ở đâu mới chuẩn về chất lượng và giá cả hợp lý. Bài viết này xin chia sẻ cùng quý vị những thông tin sát thực nhất về nguồn gốc nấm lim xanh, xin phép chỉ bàn về nấm lim xanh rừng.

Nấm lim xanh tên đầy đủ là nấm linh chi lim xanh, là loại nấm linh chi mọc trên thân/ gốc/ rễ của cây lim rừng đã chết, trong đó loại hồng chi (linh chi đỏ) được coi là có giá trị tốt nhất cho sức khỏe, tiếp tới là hắc chi (linh chi đen). May mắn, các khu rừng già và các khu bảo tồn ở nước ta chủ yếu cho thu nguồn nấm hồng chi với hàm lượng hoạt chất rất cao, lượng hắc chi không nhiều. Nấm chất lượng tốt hay không là do hàm lượng polysaccharide, triterpenoid, germanium trong nấm quy định.

Nấm lim xanh mua ở đâu?

Nấm mọc ở đâu thì mua ở đó mới là chuẩn nhất – Chỉ đúng một nửa !

Nấm lim xanh thường mọc trong những cánh rừng nguyên sinh lớn, các khu bảo tồn quốc gia, trải dọc từ Lào Cai tới Kiên Giang, nơi có nhiều lim rừng hàng chục, hàng trăm tuổi đã chết hoặc bị đốn hạ còn trơ lại phần gốc.

Nơi nấm chọn mọc cũng cần hội tụ đủ điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng, ánh sáng. Nấm lim xanh mọc trên thân/ gốc và hệ thống rễ của những cây lim đã chết được khoảng 3-4 năm, cây lim này cho nấm khoảng trên dưới chục năm, tới khi thân cây đã mục rũa quá thì nấm không mọc nữa. Gốc lim mới chết hoặc gốc lim bị bật rễ lên, đổ rạp sẽ không cho nấm.

Mùa mưa ẩm thường là mua cho nhiều nấm nhất. Một số vùng nổi tiếng cho nhiều nấm như  Sapa (Lào Cai), Vùng dãy núi Yên Tử (Quảng Ninh, Bắc Giang), Thanh Hóa, vùng rừng Hương Sơn (Hà Tĩnh), vùng Tiên Phước (Quảng Nam), vùng Lang Biang (Lâm Đồng), khu bảo tồn Kon Chư Răng (Gia Lai). Trong đó nấm lim xanh được tìm thấy nhiều nhất ở vùng núi Yên Tử, Tiên Phước – Quảng Nam và khu vực Tây Nguyên.

Nấm được thu hái trực tiếp từ những người chuyên đi rừng (thợ sơn tràng), họ phải đi tới cả ngày trời mới tới khu rừng sâu có nấm mọc, mỗi lần đi tới vài ngày. Nấm ngay sau khi mang về được bán cho người thu mua tại địa phương. Nấm sau đó được phơi, và bán cho thương lái ở mọi miền đất nước, xuất đi các nước khác cũng nhiều.

Về tận địa phương vẫn mua phải nấm giả

Nhiều người tìm về tận các địa phương nới nấm mọc để tìm mua, lợi dùng sự tin tưởng của khách hàng, nhiều thương lái và cả người dân địa phương đã bán nấm giả, nấm kém chất lượng, nấm trồng, nấm từ nơi khác chuyển về với giá cao. Vì cái lợi trước mắt nên nhiều địa phương đã tự đánh mất niềm tin tưởng về chất lượng nấm với người tiêu dùng.

Vậy nên mua nấm lim xanh ở đâu tốt nhất ?

Hiện nay, ở mọi nơi nấm trồng, nấm Trung Quốc được trộn lẫn cùng nấm tự nhiên và dán nhãn mác nấm lim xanh rừng rất phổ biến, tỷ lệ trộn khác nhau nhưng đều được bán với giá khá cao. Linh chi Đất Việt khuyên bạn:

  1. Chọn mua nấm tại các cơ sở uy tín, không quan trọng nấm lim xanh mua ở đâu, tại địa phương nào, quan trọng là uy tín của Đơn vị hoặc cá nhân người bán hàng.
  2. Nấm phải được cơ quan kiểm nghiệm uy tín xác định rõ thành phần hoạt chất có dược tính, đặc biệt là hàm lượng polysaccharid, acid Ganoderic, tổng hàm lượng chất chiết được từ nấm,…
  3. Nấm tự nhiên thu hái tại rừng Việt Nam có hàm lượng dược chất cao hơn nhiều so với nấm trồng, nấm Trung Quốc hay các loại nấm trôi nổi trên thị trường, đây cũng là lí do khiến giá cả chênh lệch nhiều, nhiều người thấy những loại nấm rẻ hơn chút vội mua nhưng không biết hàm lượng hoạt chất trong nấm cũng tương ứng với giá tiền.
  4. Đặc điểm nhận diện nấm lim xanh rừng (hồng chi chất lượng tốt: hình thức xù xì, xấu xí hơn so với nấm được trồng trong môi trường nhân tạo, chân nấm nâu thẫm ngả đen, bóng, cứng, mũ nấm nâu đỏ. Mặt trên của cây nấm có nhiều chỗ bóng như sừng còn mặt dưới thì mịn màng, nếu là nấm đầu rắn, nấm hến thì chiều dài khoảng 15 cm, chân khúc khỉu.

Linh chi Đất Việt là doanh nghiệp phân phối nấm Lim xanh thượng hạng được thu hái trực tiếp tại vùng rừng Tiên Phước – Quảng Nam. Nấm sau khi thu hái nấm được vệ sinh đúng quy trình và bảo quản để đảm bảo chất lượng. Nấm được gửi mẫu kiểm nghiệm tại Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương, là cơ quan đầu ngành của Bộ Y Tế về kiểm nghiệm thuốc và dược liệu, hàm lượng các chất có hoạt tính sinh học trong nấm như Polysaccharid, Acid Ganoderic và Triterpen được xác định. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên một loại nấm linh chi tại Việt Nam được kiểm nghiệm hàm lượng Acid Ganoderic A, một hoạt chất marker điển hình trong kiểm nghiệm nấm ganoderma lucidum.

Hy vọng qua bài viết này, quý khách hàng đã có thêm thông tin để trả lời cho câu hỏi: “Nấm lim xanh mua ở đâu thì tốt nhất? “

Chúc quý khách hàng chọn mua được nấm đúng giá, đúng chất lượng !