Nấm linh chi là sản vật thượng hạng của những cánh rừng đại ngàn. Giá trị của nấm linh chi với sức khỏe con người được biết tới từ hàng ngàn năm trước, chính vị vậy giá nấm linh chi thực sự không hề rẻ. Vậy nấm linh chi giá bao nhiêu là chuẩn ? Tại sao trên thị trường lại có những đơn vị chào bán nấm với giá rất rẻ? Bài viết này hi vọng có thể cung cấp cho quý vị những thông tin hữu ích về giá bán nấm linh chi Việt Nam.

Gía nấm linh chi chuẩn là bao nhiêu ? Có những loại nào ?

Trên thị trường hiện nay, điểm sơ sơ cũng có vài chục đơn vị bán nấm linh chi, mỗi đơn vị có nguồn nấm riêng của mình. Người thu mua lại của thợ sơn tràng (người sống bằng nghề đi rừng), người lại mua lại của dân buôn, người nhập nấm từ Lào, Hàn Quốc, Trung Quốc, người bán nấm trồng và có những đơn vị thì… không biết lấy nấm từ đâu ra. Mỗi đơn vị giao bán nấm với giá khác nhau cho từng loại khác nhau, ở đâu cũng nói nấm của mình là chuẩn nhất. Vậy có các loại nấm nào và chất lượng ra sao? Xin điểm qua các nguồn nấm chính tại thị trường Việt Nam và giá cả của chúng:

  1. Gía nấm linh chi rừng

Là loại nấm linh chi thu hái tự nhiên tận sâu trong những cánh rừng già bởi những người thợ sơn tràng. Loại nấm này được cho là có giá trị lớn nhất, hàm lượng hoạt chất trong nấm cao, tốt nhất là nấm hồng chi (linh chi đỏ) tiếp đến là hắc chi (linh chi đen).

Gía nấm linh chi rừng còn tươi thu mua tại các địa phương từ tay người hái nấm là 1,5-2 triệu đồng/ kg với loại trưởng thành, mẫu mã đẹp, còn loại nhỏ hơn giá khoảng vài trăm ngàn đồng đến một triệu đồng mỗi kg.

Thương lái thu mua về, sơ chế, phơi/ sấy khô, sau đó bán ra thị trường, giá nấm linh chi khô loại I rơi vào 4 – 5 triệu đồng/ kg, sở dĩ giá cao như vậy là do nấm hao hụt rất nhiều trong quá trình làm sạch, làm khô. Tuy giá cao nhưng các cụ ta có câu: “ đắt sắt ra miếng”, nếu bạn may mắn mua được 1 kg nấm linh chi rừng THẬT “hàng tuyển” này thì không có gì tuyệt vời hơn, những cây nấm linh chi đầu rắn, cứng chắc, nước nấm thơm nhẹ, vị đắng thanh mát, vị ngọt tới sau và vô cùng tốt cho sức khỏe. Đây cũng là một trong những món quà biếu đẹp mắt và giá trị.

Loại nấm linh chi rừng nhỏ hơn, chưa trưởng thành hết hoặc mẫu mã không được đẹp, sau khi làm sạch, phơi/ sấy khô giá dao động khoảng 2,5 – 3,5 triệu đồng/ kg. Loại này lượng hoạt chất sẽ trong nấm sẽ không được bằng nấm linh chi loại I nhưng vẫn là loại nấm rất tốt, tốt hơn nhiều so với nấm trồng hay các loại nấm không rõ nguồn gốc, thích hợp cho việc mua cho gia đình sử dụng dài ngày.

Qúy vị lưu ý cho, nấm hồng chi và hắc chi là loại có chất lượng tốt nhất, nấm đầu rắn và nấm hến ( loại nấm hằng niên) thường có chất lượng tốt hơn nấm hình quạt to không có chân (nấm đa niên), nên khi cầm trên tay loại nấm có chân nhỏ dài, cong queo và nón nấm mỏng cứng thì quy vị đừng vội nghi ngờ chất lượng nấm.

  1. Gía nấm linh chi trồng

Hiện nay có rất nhiều đơn vị tự trồng nấm, giá thể dùng để trồng nấm thường là các loại mùn cưa, nấm có thời gian sinh trưởng nhanh, to, mẫu mã đẹp nhưng chất lượng lại không thể so sánh với nấm linh chi rừng. Do vậy giá nấm linh chi trồng bao giờ cũng rất rẻ, dao động từ vài trăm ngàn đồng tới hơn 1 triệu đồng cho mỗi kg nấm khô. Vì giá rẻ hơn và mẫu mã đẹp nên nấm trồng vẫn được nhiều khách hàng chọn mua, nếu chọn mua thì hàng này cũng chỉ nên đi biếu cho đẹp mắt, nhưng người được biếu chắc hẳn sẽ vui hơn nếu được nhận nấm tự nhiên từ rừng già.

  1. Nấm nhập từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc:

– Nguồn nấm Hàn Quốc, Nhật Bản: đây là 2 quốc gia trồng nấm rất phát triển, đặc biệt là Hàn Quốc. Nấm của Hàn Quốc được bán tràn lan, thật không khó để mua được các loại nấm này với giá rất rẻ, có khi chỉ 4 trăm tới hơn 1 triệu đồng mỗi kg khô. Các loại nấm này có mẫu mã đẹp, to dày, nhưng quý vị hãy lưu tâm tới chất lượng thực sự của nấm trước khi mua.

– Nguồn nấm Trung Quốc: Nấm Trung Quốc được đưa vào Việt Nam bằng 2 con đường, số ít là nhập khẩu chính ngạch, còn phần đa ( hơn 90%) là đường lậu. Lang thang ở Ninh Hiệp tôi có thể dễ dàng mua được nấm “Tàu” với giá chỉ 4 trăm tới 5 trăm ngàn đồng mỗi kg khô. Và không ai đảm bảo chất lượng cho những loại nấm này, nấm đã bị chiết rút hoạt chất hay chưa thì ngay cả người bán cũng không thể chắc chắn. Nhiều người tưởng mình đã mua được nấm với giá hời nhưng lại không biết mình vừa mất tiền mua” rác”. Chưa kể các loại nấm này được xông lưu huỳnh hay tẩm chất bảo quản ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng. Như vậy, không thể có chuyện giá nấm linh chi rẻ mà lại được nấm tốt.

  1. Không biết nguồn nào

Sở dĩ nói không biết nguồn nào vì các loại nấm này được trộn hỗn độn rất nhiều nguồn khác nhau và dán nhãn 1 loại nấm khác. Thường nấm Trung Quốc và nấm trồng được trộn lẫn với nấm rừng và được dán nhãn nấm linh chi rừng, bán với giá cao nhưng thấp hơn giá của nấm linh chi rừng thật để kéo khách hàng. Tỷ lệ trộn thì tùy từng thương lái/ đơn vị, nhưng chắc chắn khi mua phải loại hàng này thì quý vị đã bị “móc túi”.

Cả thập kỉ nay, giá nấm linh chi rừng chuẩn không bao giờ thay đổi, chỉ tăng lên do nấm chuẩn càng ngày càng ít đi và do lạm phát. Vì vậy, nếu xác định mua để biếu hoặc dùng ho sức khỏe của mình và gia đình thì quý vị nên xem xét thật kĩ, nên lựa chọn các đơn vị uy tín và nấm phải được kiểm nghiệm xác định hàm lượng hoạt chất bởi các cơ quan đầu ngành của bộ y tế, tránh tiền mật tật mang.