Trồng nấm linh chi hiện không phải là một kỹ thuật quá khó, chính vì vậy rất nhiều cơ sở trồng nấm liên tục mọc ra. Điểm sơ sơ, hiện tại cả nước có cả trăm cơ sở bán nấm linh chi trồng Vì trồng dễ dàng trong thời gian ngắn nên giá nấm trồng cũng vì vậy mà tương đối rẻ, dễ thuyết phục người tiêu dùng. Tuy nhiên, trước khi quyết định mua nấm bạn nên xem xét một số yếu tố sau đây nhé.                           

Giống nấm linh chi trồng

Nấm có chuẩn giống Ganodema lucidum thuần chủng không? Chất lượng nấm bị ảnh hưởng rất lớn bởi giống nấm, nấm thuần chủng có thể cho chất lượng nấm tốt hơn, nếu nấm không thuần chủng hay được lai tạp quá nhiều thì nấm dù to nhưng chất lượng nấm sẽ không còn được như mong đợi. Trại nấm nào cũng nhận mình có giống nấm thuần chủng, nhưng bạn hãy chắc chắn về điều này trước khi quyết định mua.

Cơ chất trồng nấm

Cơ chất trồng nấm có rất nhiều loại khác nhau. Bao giờ cũng vậy, cơ chất càng giống môi trường phát triển của nấm tự nhiên trong rừng thì càng cho chất lượng nấm tốt. Cơ chất bằng gỗ lim, gỗ cao su sẽ cho chất lượng nấm tốt hơn gỗ tạp, mùn cưa hay mạt cưa vụn. Nếu dùng các loại mùn gỗ tạp sẽ tiết kiệm nhiều chi phí cho cơ sở trồng nấm, và nếu nấm vẫn phát triển cho hình thức to thì không có lí do gì người trồng nấm lại đầu tư nhiều tiền mua các loại gỗ tốt về trồng nấm cả. Chúng ta cùng chờ đợi một cơ sở đầu tư toàn diện vào chất lượng nấm với mục tiêu nấm trồng tốt ngang nấm tự nhiên.

Thuốc, hóa chất tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật

Đây là một vấn đề nhạy cảm, phụ thuộc vào đạo đức của người trồng nấm, cũng giống như lợn nuôi cám thủ công và lợn nuôi tăng trọng có chất tạo nạc vậy. Việc dùng nhiều thuốc và hóa chất tăng trưởng sẽ giúp cây nấm mập mạp, nhanh to, có hình thức đẹp, thời gian sinh trưởng ngắn, nhanh cho thu hoạch nhưng chất lượng hoạt chất có tác dụng trong nấm thì rất thấp, chưa kể việc tồn du các chất này cũng không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Thuốc bảo vệ thực vật vẫn được một số nơi sử dụng để bảo vệ nấm trước sự tấn công của bệnh dịch và côn trùng gây hại, nhưng hành động này được khuyến cáo là không nên.

Thời gian trồng

Thời gian để nấm sinh trưởng và tích lũy đủ hoạt chất sinh học rất quan trọng. Trong môi trường tự nhiên, các loại nấm sinh trưởng theo các thời kì khác nhau một cách tự nhiên, không có sự tác động bởi bất kì yếu tố nào, cây nấm lớn chậm nhưng khi nấm trưởng thành là lúc hoạt chất được tích lũy nhiều nhất. Nấm nuôi trồng trong môi trường nhân tạo phát triển nhanh, được thu hoạch trong thời gian ngắn dẫn tới việc hoạt chất rất ít, thể chất cây nấm mềm và xốp, không cứng chắc và thơm như nấm tự nhiên.

Mua nấm linh chi về sử dụng hay đi biếu thì cũng cùng chung một mục đích là tốt cho sức khỏe. Gía trị này sẽ không còn nếu nấm không đạt chất lượng. Vì vậy bạn đọc đừng vì thấy giá rẻ và sự mời chào quảng cáo mà vội đặt niềm tin. Hãy là người tiêu dùng thông thái, chọn mua được những loại nấm tự nhiên có chất lượng tốt nhất, “ đáng đồng tiền bát gạo” dành tặng cho bản thân, gia đình và người được biếu chắc chắn sẽ rất hài lòng.

Xin nhắn gửi, hoàn toàn có thể có được nấm trồng với chất lượng tương tự nấm tự nhiên, nhưng cần đảm bảo tất cả các yếu tố như môi trường sinh trưởng của nấm, về cơ chất, về điều kiện sinh trưởng, không thuốc tăng trưởng và thuốc bảo vệ thực vật. Một điều nữa, nấm muốn biết đạt chất lượng hay không chắc chắn phải kiểm nghiệm tại cơ quan uy tín của Bộ y Tế, chứ không thể đánh giá được 100% bằng mắt thường.