Từ ngàn xưa, nấm linh chi vốn nổi tiếng với các tác dụng tuyệt vời với sức khỏe con người, nhưng không phải ai cũng biết sử dụng dược liệu quý này đúng cách. Cách chế biến nấm linh chi góp quần quan trọng trong việc giữ gìn các hoạt chất có tác dụng sinh học trong nấm không bị mất đi trong quá trình chế biến, đồng thời việc sử dụng làm sao để lấy được hết hoạt chất trong nấm cũng là rất quan trọng vì nấm linh chi không hề rẻ.

Nếu gõ cụm từ “ cách dùng nấm linh chi” hay “ cách sử dụng nấm linh chi” trên google thì ngay lập tức sẽ có hàng chục bài viết hiện ra để trả lời cho câu hỏi của bạn. Cũng chính vì có quá nhiều thông tin nên đôi khi bạn đọc cũng không khỏi hoang mang. Chuyên gia của Linh chi Đất Việt sẽ chia sẻ với quý bạn đọc cách bảo quản và sử dụng nấm linh chi chuẩn khoa học.

Trước khi sử dụng nấm, bạn cần rửa sạch nấm bằng nước muối loãng, sau đó tráng nhanh bằng nước sạch.

Cách 1: Nấm linh chi hãm nước sôi

Nước hãm nấm linh chi có mùi thơm nhẹ, vị hơi đắng nhưng thanh mát rất dễ uống

– Nấm thái lát: Sử dụng khoảng 10-30g nấm khô thái lát thật mỏng, hãm cùng 1 lít nước sôi, sau khoảng 30 phút là có thể dùng được nước nấm ngay. Có thể hãm nước sôi lại lần 2. Nếu không cần dùng gấp thì nên trộn lẫn 2 lần nước với nhau để uống dần trong ngày.

– Nấm nghiền bột thô: Sử dụng khoảng 20g nấm đã được nghiền thô gói trong miếng vải sạch sau đó để vào ấm/ bình, đổ 1 lít nước sôi vào hãm, có thể sử dụng nước nấm ngay nếu bạn đang cần tiếp khách, hoặc sử dụng sau 30 phút, có thể hãm nhiều lần tới khi nấm nhạt màu, mùi vị đã mất đi nhiều.

Cách 2: Nấm linh chi sắc nước

Nhiều người hỏi tôi nên nấu nấm linh chi thế nào? Thực ra chưa có quy chuẩn nào về cách nấu ( sắc) nấm linh chi, một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra cách sắc nấm để thu được nhiều polysaccharides:

– Dùng khoảng 30g nấm đã thái lát mỏng, cho vào ấm nhôm hoặc ấm điện cùng khoảng 1 lít nước sạch, đun sôi nấm, sau đó hạn nhiệt độ để nấm sôi đều âm ỉ khoảng 30 phút là có thể tắt bếp và sử dụng nước sắc nấm. Có thể sắc lần thứ 2 để thu kiệt hoạt chất trong nấm, khi dùng tốt nhất là trộn 2 lần nước sắc với nhau trước khi sử dụng.

Nếu bạn muốn uống ít hơn thì có thể sắc nấm với 0,5 lít nước hoặc đun thời gian lâu hơn để nước sắc đặc lại. Chú ý không nên sắc quá 75 phút, đun lâu sẽ làm phân hủy hoạt chất quý trong nấm.

Bạn có thể hạn chế vị đắng của nấm bằng cách sắc/ hãm nấm cùng 1-2 lát nhỏ cam thảo hoặc pha nước nấm cùng 1 chút mật ong cũng rất tốt cho sức khỏe.

Cách 3: Nấm linh chi ngâm rượu

Rượu nấm linh chi rất tốt cho sức khỏe, không chỉ các đấng mày râu mà còn tốt cho phụ nữ nếu biết thực hiện đúng cách

– Chọn loại rượu nếp thơm ngon, không sử dụng men “Tàu”, rượu để càng lâu thì khử andehyd các tốt, rượu không bị khé và ít gây tổn hại tới sức khỏe nếu dùng lượng vừa phải.

– Nấm linh chi có thể để nguyên chân và quả thể nếu chứa trong bình chứa to, bình nấm sẽ đẹp mắt hơn nhưng cũng đồng nghĩa với việc thời gian ngâm nấm sẽ kéo dài ra. 1kg nấm khô có thể ngâm cùng 20-30 lít rượu, sau 6 tháng có thể sử dụng được. Cũng có thể ngâm 1 kg nấm với 10-15 lít rượu trong 1,5 tháng, sau đó rút hết dịch chiết và làm tương tự thêm 2 lần nữa, cuối cùng đấu lẫn dịch chiết của 3 lần với nhau để sử dụng.

– Nấm linh chi thái lát: tỉ lệ ngâm nấm và rượu không thay đổi nhưng thời gian ngâm nấm có thể rút ngắn xuống 3 tháng.

Ngâm nấm thời gian càng lâu thì được chất lượng rượu càng tốt.

Cách 4: Nấm linh chi hầm

Nấm linh chi khô hoặc tươi, thái lát mỏng hầm cùng gà ác, chim bồ câu hoặc các loại thực phẩm bổ dưỡng khác sẽ cho bạn món ăn phục hồi sức khỏe rất tốt cho người già, người ốm dậy, cơ thể suy nhược.

Cách 5: Nấm linh chi đắp mặt dưỡng da

– Rửa mặt sạch

– Bột nấm linh chi mịn, trộn cùng với mật ong đánh đều và đắp mặt nạ 2 lần mỗi tuần giúp bạn có làn da sang màu, mở thâm nám, da khỏe lên rõ rệt sau 1-2 tháng sử dụng.

Việc tìm được cách dùng nấm linh chi hiệu quả rất quan trọng nhưng việc chọn mua được loại nấm chất lượng lại có ý nghĩa quyết định, nếu không thì dù chế biến nào đi nữa bạn vẫn không thể có được dược chất từ nấm. Linh chi Đất Việt khuyên bạn:

  1. Chọn mua nấm tại các cơ sở uy tín
  2. Nấm phải được cơ quan kiểm nghiệm uy tín xác định rõ thành phần hoạt chất có dược tính, đặc biệt là hàm lượng polysaccharid, acid Ganoderic,…
  3. Nấm tự nhiên có hàm lượng dược chất cao hơn nhiều so với nấm trồng, đây cũng là lí do khiến giá cả chênh lệch nhiều, nhiều người thấy rẻ vội mua nhưng không biết hàm lượng hoạt chất trong nấm cũng tương ứng với giá tiền.
  4. Nấm linh chi rất giầu dinh dưỡng nên dễ bị nấm mốc, đặc biệt là nấm thu hái tự nhiên. Khi mua về mà chứ cần sử dụng, nên bảo quản nấm trong điều kiện khô mát, thoáng, nếu đang dùng dở có thể bọc kỹ lại và để ở ngăn mát tủ lanh.

Hy vọng bài viết này có thể giúp quý bạn đọc nắm bắt sơ bộ được cách sử dụng nấm linh chi. Nếu quý vị cần tư vấn thêm, vui lòng gọi tới số hotline: 0961213213 hoặc để lại lời nhắn tại đây.