Nấm linh chi giả khác với nấm linh chi thật như thế nào ? Có những cách nhận biết nấm linh chi thật giả nào? Đó là các câu hỏi chúng tôi thường xuyên nhận được từ bạn đọc. Hy vọng một số lưu ý dưới đây có thể giúp độc giả lựa chọn được loại nấm linh chi đúng giá trị so với chi phí bỏ ra.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại dán nhãn nấm linh chi. Nếu nói về thật giả thì cũng không hoàn toàn đúng vì nấm linh chi rất dễ nhận biết so với các loại nấm khác. Nhưng bản thân linh chi cũng có rất nhiều loại, sự khác biết lớn nhất nằm ở nấm tự nhiên và nấm trồng. Hiện tại nấm linh chi trồng đang được bán rộng rãi với giá rẻ hơn nhiều so với nấm tự nhiên tuy nhiên chất lượng nấm tự nhiên bao giờ cũng tốt hơn cả, đó là lí do rất nhiều loại nấm không phải nấm linh chi tự nhiên nhưng được giả nhãn mác và bán với giá cao. 

Trong bài viết này, chúng tôi coi nấm linh chi thật là nấm linh chi rừng (nấm linh chi mọc trên thân/gốc/rễ của cây gỗ đã chết), các loại không phải nấm linh chi tự nhiên là giả mạo.

Xin điểm qua một vài loại nấm khác đang có trên thị trường:

Nấm trồng: Hiện nay nhiều cơ sở dán nhãn nấm linh chi nuôi trồng nhân tạo trên các giá thể là mùn cưa. Chưa có nghiên cứu nào chứng minh nấm trồng có tác dụng tương đương nấm tự nhiên, đặc biệt thời gian sinh trưởng của nấm trồng rất nhanh, cho cây nấm to.

Nấm Trung Quốc: lượng nhập chính ngạch nấm linh chi từ Trung Quốc rất thấp, thương lái Trung Quốc còn phải tới các phương của Việt Nam để thu mua nấm linh chi giá cao. Hơn 90% lượng nấm Trung Quốc trên thị trường Việt Nam là nấm trồng hoặc nấm thuộc chi khác. Việc sử dụng chất bảo quản nấm của Trung Quốc cũng là một dấu hỏi, nấm để thoải mái ở môi trường ngoài không mốc mọt trong khi nấm chuẩn rất giầu dinh dưỡng, rất dễ nấm mốc. Đôi khi nấm có thể bị chiết rút 1 phần hoặc toàn bộ hoạt chất.

Nấm Hàn Quốc, Nhật Bản: Đây là 2 quốc gia trồng nấm với trữ lượng lớn. Người dân ở đây rất chuộng dùng nấm để bảo vệ, nâng cao sức khỏe nên sẽ không có chuyện thừa nấm tự nhiên xuất khẩu sang Việt Nam. Các loại nấm sang Việt Nam toàn bộ là nấm trồng.

Nhiều loai nấm dán nhãn Hàn Quốc, Nhật Bản nhưng thực chất nguồn gốc lại từ Trung Quốc.

Linh chi Đất Việt coi tất cả các hành vi sau là giả mạo, lừa gạt người tiêu dùng:

  1. Dán nhãn nấm trồng là nấm linh chi tự nhiên, nấm linh chi rừng.
  2. Dán nhãn và quảng cáo nấm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản là nấm linh chi tự nhiên Việt Nam.
  3. Trộn lẫn các loại nấm trồng, nấm Trung Quốc với 1 phần nấm linh chi và đóng gói, dán nhãn nấm linh chi tự nhiên, nấm linh chi rừng.

                                         Nhận biết được nấm chuẩn không hề dễ

Nhận biết nấm linh chi thật và giả

Nếu nấm không được cơ quan chức năng uy tín kiểm nghiệm chứng nhận thì một số đặc điểm sau sẽ giúp quý độc giả giảm được rủi do mua phải nấm kém chất lượng.

  1. Nấm linh chi rừng

Hầu hết trên thị trường Việt Nam là hồng chi ( nấm linh chi đỏ) và hắc chi ( nấm linh chi đen), trong đó hồng chi có trữ lượng nhiều hơn và chất lượng cũng tốt nhất trong 6 loại linh chi.

– Nấm linh chi cổ cò/ đầu rắn/ nấm hến khô: nấm này mọc dưới chân gốc và trên hệ thống rễ tủa xung quanh gốc cây gỗ hàng chục, hàng trăm tuổi, là nấm có chân, chân/thân nấm dài khoảng 10-15 cm, khúc khỉu, cứng, đen bóng, chân nấm còn dính nguyên đất và đôi khi là màng của cây gỗ. Mũ nấm màu nâu đỏ, mỏng và cứng.

– Nấm hình quạt ( nấm không chân): đây là loại nấm không có chân/ thân, chỉ có mũ nấm hình quạt, nấm mọc ra thì thân hoặc đoạn gần dưới gốc cây, nấm có màu nâu đỏ, bề mặt gồ gề, sần sùi, viền nấm mấp mô, không tròn đều. Phần bám vào cây gỗ còn dính nguyên phần gỗ bị bóc ra cùng.

– Mùi vị: nấm tự nhiên khi phơi khô có mùi thơm đặc trưng, nước nấm có vị đắng thanh mát, sau để lại ngọt ở cổ, vị rất thơm, rất dễ uống. Nấm càng đắng càng giầu Acid Ganoderic.

  1. Nấm trồng

Nấm trồng có màu vàng nâu sẫm, lớp ngoài cùng thường có màu nâu đen, mềm và mủn, ấn vào mũ nấm lõm nhiều. Nấm trồng có chân thì chân cũng rất ngăn, khoảng 2-7 cm, chân nấm mập, phẳng phiu, trơn tuột, ít khúc khỉu như nấm tự nhiên, mũ nấm dầy. Nhìn nấm trồng khá bụ bẫm dù thời gian trồng ngắn.
Nấm trồng không chân: nhìn loại nấm này khá giống nấm tự nhiên, nhưng kém bóng hơn, mũ nấm dầy, to, mập, viền nấm không gồ ghề, mũ nấm nhìn cân xứng.

– Mùi vị: nấm trồng khi phơi khô gần như không còn mùi thơm, nước nấm nhạt, vị đắng nhạt hoặc gần như không có, nước nấm không thơm.

  1. Nấm Hàn Quốc

Thường không có chân, mũ nấm hình dạng tròn méo, mặt dưới mũ vàng chanh, có vất trắng, loại này có đường kính mũ trung bình khoảng 10-15 cm, nặng khoảng trên dưới 200 g, mặt trên mịn, mặt dưới mũ màu vàng chanh, có vết trầy trắng, đường kính khoảng 8-17 cm, nấm này khá dày, khoảng 1,5-2 cm, nặng khoảng 200g .

Nấm trên núi đã thì có chân ngắn, mũ bé, cứng và chắc hơn nhưng trên thị trường Việt Nam loại chuẩn tự nhiên này rất hiếm, hàng giả mạo thì nhiều.

  1. Nấm Trung Quốc

Nấm thường có hình quả thận, mặt dưới màu vàng nâu, xám, vết xước màu nâu, nấm khá dày nhưng nhẹ, xốp, ấn vào thấy mềm, lõm, nấm xỉn màu, không sáng bóng.

Thật khó phân biệt linh chi thật giả bởi lẽ không hiếm trường hợp “thật mà lại là giả” vì hoạt chất trong dược liệu đã bị chiết rút hoạt chất, nấm khi đó chỉ còn là “rác” mà thôi.

Thị trường nấm hiện nay như thời loạn lạc, linh chi đủ màu sắc, đủ kích cỡ, đủ nguồn gốc và giá cả cũng cao thấp không rõ nguyên nhân. Ngay cả người bán đôi khi cũng không thể chắc chắn loại nấm mình đang bán có thực sự đúng như mình đang chào hàng hay không nếu không thu mua nấm ngay tại rừng.

Linh chi Đất Việt là đơn vị đi đầu trong việc kiểm nghiệm chất lượng nấm, các mẫu nấm được gửi lên viện Kiểm nghiệm thuốc TW  để xác định hàm lượng các hoạt chất quan trọng. Nồng độ hoạt chất trong nấm là câu trả lời rõ nhất cho nhất lượng nấm. Sắp tới, các khu bảo tồn nấm Linh chi sẽ được chúng tôi xây dựng tại khu vực Tiên Phước – Quảng Nam để luôn là nguồn cung cấp nấm tự nhiên, chuẩn chất lượng xứng đáng với niềm tin của quý khách hàng.