Linh chi đỏ ( Hồng chi) là loại linh chi có tác dụng tốt nhất trong 6 loại linh chi ( hồng chi, thanh chi, tử chi, hắc chi, hoàng chi, bạch chi). Cách dùng nấm linh chi đỏ cũng tương tự như các loại nấm linh chi khác, mục tiêu là giữ được hết các hoạt chất có tác dụng sinh học trong nấm không bị mất đi trong quá trình chế biến, đồng thời việc làm sao để lấy được hết hoạt chất trong nấm ra cũng rất quan trọng vì không cẩn thận là chúng ta đã vô tình vứt linh chi đi.

Nếu gõ cụm từ “ cách dùng nấm linh chi đỏ” hay “ cách sử dụng nấm linh chi đỏ” trên google thì ngay lập tức sẽ có hàng chục bài viết hiện ra để trả lời cho câu hỏi của bạn. Cũng chính vì có quá nhiều thông tin nên đôi khi bạn đọc cũng không khỏi hoang mang. Chuyên gia của Linh chi Đất Việt sẽ chia sẻ với quý bạn đọc cách dùng nấm linh chi đỏ chuẩn khoa học.

Trước khi sử dụng nấm, bạn cần rửa sạch nấm bằng nước muối loãng, sau đó tráng nhanh bằng nước sạch.

Cách dùng nấm linh chi đỏ 1: hãm với nước sôi

Nước sắc/hãm nấm linh chi đỏ là một loại trà thượng hạng

Nước hãm nấm linh chi đỏ có mùi thơm nhẹ, vị đắng nhưng thanh mát rất dễ uống

– Nấm thái lát: Sử dụng khoảng 10-30g nấm khô thái lát thật mỏng, hãm cùng 1-2 lít nước sôi, sau khoảng 30 phút là có thể dùng được nước nấm ngay. Có thể hãm nước sôi lại lần 2. Nếu không cần dùng gấp thì nên trộn lẫn 2 lần nước với nhau để uống dần trong ngày.

– Nấm nghiền bột thô: Sử dụng khoảng 20g nấm đã được nghiền thô gói trong miếng vải sạch sau đó để vào ấm/ bình, đổ 1 lít nước sôi vào hãm, có thể sử dụng nước nấm ngay nếu bạn đang cần tiếp khách, hoặc sử dụng sau 30 phút, có thể hãm nhiều lần tới khi nấm nhạt màu, mùi vị mất đi nhiều.

Cách dùng nấm linh chi đỏ 2: sắc cùng với nước

Chưa có quy chuẩn nào về cách dùng nấm linh chi đỏ, đặc biệt là cách nấu ( sắc) nấm, xin chia sẻ cách dùng hiệu quả theo kinh nghiệm:

– Dùng khoảng 10-30g nấm đã thái lát mỏng, cho vào ấm nhôm hoặc ấm điện cùng khoảng 1-2 lít nước sạch, đun sôi nấm, sau đó hạ nhiệt độ để nấm sôi đều âm ỉ khoảng 30 phút là có thể tắt bếp và sử dụng nước sắc nấm. Nếu có thời gian bạn có thể sắc nấm trong 75 phút để thu được nước sắc giầu polysaccharides nhất nhưng cũng không nên đun quá lâu vì hoạt chất có thể bị phân hủy bởi nhiệt. Có thể sắc lần thứ 2 để thu kiệt hoạt chất trong nấm, nếu sắc 2 lần, tốt nhất là trộn 2 lần nước sắc với nhau trước khi sử dụng.

Nếu bạn muốn uống ít hơn thì có thể sắc nấm với 0,5 lít nước hoặc đun thời gian lâu hơn để nước sắc đặc lại.

Bạn có thể hạn chế vị đắng của nấm bằng cách sắc/ hãm nấm cùng 1-2 lát nhỏ cam thảo hoặc pha nước nấm cùng 1 chút mật ong cũng rất tốt cho sức khỏe.

Cách dùng nấm linh chi đỏ 3: Ngâm nấm với rượu

Rượu nấm linh chi đỏ tốt cho cả nam giới và phụ nữ

Rượu nấm linh chi đỏ rất tốt cho sức khỏe, không chỉ các đấng mày râu mà còn tốt cho phụ nữ nếu biết thực hiện đúng cách

– Chọn loại rượu nếp thơm ngon, không sử dụng men “Tàu”, rượu để càng lâu thì khử andehyd các tốt, rượu không bị khé và ít gây tổn hại tới sức khỏe nếu dùng lượng vừa phải.

– Nấm linh chi đỏ có thể để nguyên chân và quả thể nếu chứa trong bình chứa to, bình nấm sẽ đẹp mắt hơn nhưng cũng đồng nghĩa với việc thời gian ngâm nấm sẽ kéo dài ra. 1kg nấm khô có thể ngâm cùng 20-30 lít rượu, sau 6 tháng có thể sử dụng được. Cũng có thể ngâm 1 kg nấm với 10-15 lít rượu trong 1,5 tháng, sau đó rút hết dịch chiết và làm tương tự thêm 2 lần nữa, cuối cùng đấu lẫn dịch chiết của 3 lần với nhau để sử dụng.

– Nấm linh chi đỏ thái lát: tỉ lệ ngâm nấm và rượu không thay đổi nhưng thời gian ngâm nấm có thể rút ngắn xuống 3 tháng.

Ngâm nấm thời gian càng lâu thì được chất lượng rượu càng tốt.

Cách dùng nấm linh chi đỏ 4: Hầm với thực phẩm bổ dưỡng

Nấm linh chi đỏ khô hoặc tươi, thái lát mỏng hầm cùng gà ác, chim bồ câu hoặc các loại thực phẩm bổ dưỡng khác sẽ cho bạn món ăn phục hồi sức khỏe rất tốt cho người già, người ốm dậy, cơ thể suy nhược.

Cách dùng nấm linh chi đỏ 5: Đắp mặt dưỡng da

– Rửa mặt sạch

– Bột nấm linh chi đỏ mịn, trộn cùng với mật ong đánh đều và đắp mặt nạ 2 lần mỗi tuần giúp bạn có làn da sang màu, mở thâm nám, da khỏe lên rõ rệt sau 1-2 tháng sử dụng.

Việc tìm được cách dùng nấm linh chi đỏ hiệu quả rất quan trọng nhưng việc chọn mua được loại nấm chất lượng lại có ý nghĩa quyết định, nếu không thì dù chế biến nào đi nữa bạn vẫn không thể có được dược chất từ nấm. Linh chi đỏ Đất Việt khuyên bạn:

  1. Chọn mua nấm tại các cơ sở uy tín
  2. Nấm phải được cơ quan kiểm nghiệm uy tín xác định rõ thành phần hoạt chất có dược tính, đặc biệt là hàm lượng polysaccharid, acid Ganoderic,…
  3. Nấm tự nhiên có hàm lượng dược chất cao hơn nhiều so với nấm trồng, đây cũng là lí do khiến giá cả chênh lệch nhiều, nhiều người thấy rẻ vội mua nhưng không biết hàm lượng hoạt chất trong nấm cũng tương ứng với giá tiền.
  4. Nấm linh chi đỏ rất giầu dinh dưỡng nên dễ bị nấm mốc, mọt, đặc biệt là nấm thu hái tự nhiên. Khi mua về mà chưa cần sử dụng, nên bảo quản nấm trong điều kiện khô mát, thoáng, nếu đang dùng dở có thể bọc kỹ lại và để ở ngăn mát tủ lanh.

Hy vọng bài viết này có thể giúp quý bạn đọc nắm bắt sơ bộ được cách sử dụng nấm linh chi đỏ. Nếu quý vị cần tư vấn thêm, vui lòng gọi tới số hotline: 09612132133 hoặc để lại lời nhắn tại đây.