Nấm linh chi từ xưa đến nay vẫn được coi là thần dược quý hiếm cho sức khỏe con người bởi trong nấm linh chi có chứa rất nhiều dưỡng chất bổ ích. Hiện nay, những tai nấm linh chi già không còn nhiều nhưng linh chi tự nhiên vẫn đang được săn lùng và ngày càng trở nên khan hiếm, đặc biệt là nấm linh chi đỏ (xích chi) và nấm linh chi đen (hắc chi).

Vậy nấm linh chi mọc ở đâu?

Nấm linh chi ưa sống ở những khu rừng kín xanh ẩm với độ cao từ chừng vài chục mét cho đến 1500m so với mực nước biển. Nấm linh chi sinh sản chủ yếu bằng bào tử nằm ở mặt dưới của thể quả chính bởi thế, nấm linh chi quý nhất là phần bào tử. Hệ sợi của nấm mọc ẩn trong gỗ mục hoặc đất chính là phần có chức năng sinh dưỡng chủ yếu.

Tại Việt Nam có thể tìm thấy nấm linh chi ở hầu hết các tỉnh vùng núi. Ở khu bảo tồn Kon Chư Răng tỉnh Gia Lai, nấm linh chi chỉ mọc trên ba loại cây chủ yếu là ràng ràng, de và dẻ. Chúng chỉ mọc trên thân cây đã chết đứng, không bao giờ mọc trên thân cây còn sống, cho dù cây chết đã ngã đổ cũng ít khi mọc được nấm hoặc nếu có cũng chỉ có hai ba tai nấm nhỏ mọc. Trong ba loại cây trên thì nấm linh chi ưa mọc trên cây ràng ràng hơn cả.

Việc thu hái diễn ra trong nhiều năm, cho đến khi cây mục nát và ngã đổ hoàn toàn. Trong quá trình thu hái, người ta thường để lại một phần chân nấm để có nguồn thu cho các mùa sau bởi chỉ cần để lại phần gốc, có mưa linh chi sẽ tiếp tục mọc lên, hoặc sau khi thu hái, chặt nhiều nhát vào thân cây-những chỗ nấm chưa mọc-năm sau ở những chỗ đó sẽ mọc những tai nấm mới.

Sau khi biết đến công dụng của nấm linh chi, trải qua quá trình khổ công nghiên cứu thì hiện nay tại Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc, người ta đã trồng được nấm linh chi trên giá nhân tạo, nhờ đó, trồng nấm linh chi đã phát triển mạnh mẽ ở nhiều vùng miền, không chỉ giúp các hộ nông dân làm giàu mà còn đem lại nguồn thu lớn cho đất nước thông qua xuất khẩu.