Trên thị trường hiện có rất nhiều nguồn nấm linh chi khác nhau, khiến người dùng hoang mang không biết nên mua nấm linh chi ở đâu, nấm linh chi mua ở đâu mới chuẩn về chất lượng và giá cả. Bài viết này xin chia sẻ cùng quý vị những thông tin sát thực nhất về nguồn gốc nấm linh chi, xin phép chỉ bàn về nấm linh chi rừng.

Nấm linh chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum, thuộc họ nấm lim. Trong 6 loại linh chi thì hồng chi (linh chi đỏ) được coi là có giá trị tốt nhất cho sức khỏe, tiếp tới là hắc chi (linh chi đen) nhưng lượng hắc chi thu thái ở rừng Việt Nam không nhiều, chủ yếu là hồng chi.

Nấm linh chi mua ở đâu?

Nấm mọc ở đâu thì ắt hẳn mua nguồn thu ở đó mới là chuẩn nhất.

Nấm linh chi thường mọc trong những cánh rừng nguyên sinh lớn, các khu bảo tồn quốc gia, trải dọc từ Lào Cai tới Kiên Giang.

Nơi nấm chọn mọc cũng cần hội tụ đủ điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng, ánh sáng. Nấm linh chi mọc trên thân/ gốc và hệ thống rễ của những cây gỗ lớn đã chết, cây gỗ này cho nấm khoảng vài năm tới trên chục năm, tới khi thân cây đã mục rũa quá thì nấm không mọc nữa. Gốc cây mới chết hoặc gốc cây bị bật rễ lên, đổ rạp sẽ không cho nấm.

Mùa mưa ẩm thường là mua cho nhiều nấm nhất. Một số vùng nổi tiếng cho nhiều nấm như  Sapa ( Lào Cai), Vùng dãy núi Yên Tử ( Quảng Ninh, Bắc Giang), Thanh Hóa, vùng rừng Hương Sơn ( Hà Tĩnh), vùng Tiên Phước ( Quảng Nam), vùng Lang Biang ( Lâm Đồng), khu bảo tồn Kon Chư Răng ( Gia Lai), vùng rừng Phú Quốc ( Kiên Giang).Trong đó nấm linh chi được tìm thấy nhiều nhất ở vùng núi Yên Tử, Tiên Phước – Quảng Nam và Tây Nguyên.

Nấm được thu hái trực tiếp từ những người chuyên đi rừng (thợ sơn tràng), họ phải đi tới cả ngày trời mới tới khu rừng sâu có nấm mọc, mỗi lần đi tới vài ngày. Nấm ngay sau khi mang về được bán cho người thu mua tại địa phương. Nấm sau đó được phơi, và bán cho thương lái ở mọi miền đất nước, xuất đi các nước khác cũng nhiều.

Nếu không về tận địa phương để mua thì ngay tại nơi bạn sinh sống hoặc trên internet bạn có thể dễ dàng mua được nấm từ mọi khu rừng. Tuy nhiên, cần thông thái để mua được đúng nấm có chất lượng.

Nên mua nấm linh chi ở đâu tốt nhất ?

Hiện nay nấm trồng, nấm Trung Quốc được trộn lẫn cùng nấm tự nhiên và dán nhãn mác nấm linh chi rừng rất phổ biến, tỷ lệ trộn khác nhau nhưng đều được bán với giá khá cao. Linh chi Đất Việt khuyên bạn:

  1. Chọn mua nấm tại các cơ sở uy tín
  2. Nấm phải được cơ quan kiểm nghiệm uy tín xác định rõ thành phần hoạt chất có dược tính, đặc biệt là hàm lượng polysaccharid, acid Ganoderic,…
  3. Nấm tự nhiên thu hái tại rừng Việt Nam có hàm lượng dược chất cao hơn nhiều so với nấm trồng, nấm Trung Quốc hay các loại nấm trôi nổi trên thị trường, đây cũng là lí do khiến giá cả chênh lệch nhiều, nhiều người thấy những loại nấm rẻ hơn chút vội mua nhưng không biết hàm lượng hoạt chất trong nấm cũng tương ứng với giá tiền.
  4. Đặc điểm nhận diện nấm linh chi rừng ( hồng chi) chất lượng tốt: hình thức xù xì, xấu xí hơn so với nấm được trồng trong môi trường nhân tạo, chân nấm nâu thẫm ngả đen, bóng, cứng, mũ nấm nâu đỏ. Mặt trên của cây nấm có nhiều chỗ bóng như sừng còn mặt dưới thì mịn màng, nếu là nấm đầu rắn, nấm hến thì chiều dài khoảng 10-15 cm, chân khúc khỉu.

Linh chi Đất Việt là doanh nghiệp phân phối nấm Linh chi thượng hạng được thu mua trực tiếp tại vùng rừng Tiên Phước – Quảng Nam, linh chi Sapa, linh chi Lâm Đồng và Linh chi vùng Tây Nguyên. Nấm sau khi thu hái được chúng tôi xử lí đúng quy trình và bảo quản để đảm bảo chất lượng nấm. Nấm được gửi mẫu kiểm nghiệm tại Viện Kiểm Nghiệm Thuốc TW, cơ quan đầu ngành của Bộ Y Tế, hàm lượng các chất có hoạt tính sinh học trong nấm như Polysaccharid, Acid Ganoderic và hàm lượng tổng chất chiết trong dược liệu được xác định. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên một loại nấm linh chi tại Việt Nam được kiểm nghiệm hàm lượng Acid Ganoderic A.

Trân trọng gửi tới quý khách hàng các sản phẩm chuẩn nấm linh chi rừng, với chất lượng thượng hạng và giá cả hợp lý nhất. Mời quý khách chọn mua nấm tại đây.