Nấm linh chi rất tốt cho sức khỏe và ngày càng được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, nấm có vị khá đắng, dùng dài ngày theo các sắc nước hay hãm trà cũng không phải là cách hay, nhiều người đã thắc mắc không biết nấm linh chi ngâm mật ong có tốt không? Vừa dễ sử dụng nấm, lại có khi làm tăng thêm tác dụng của cả chúng?

Theo đông y, mật ong có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng: tăng cường lưu thông khí huyết, kích thích tăng sinh hồng cầu và cung cấp nhiều dưỡng chất, vitamin và vi lượng cho cơ thể, giúp bồi bổ và phục hồi sức khỏe.

Xét về công dụng, mật ong và nấm linh chi có khá nhiều điểm tương đồng, phối hợp mật ong và linh chi sẽ mang lại các lợi điểm sau:

  1. Mật ong có vị ngọt, làm giảm vị đắng của nấm linh chi,
  2. Các nhóm chất trong mật ong và linh chi cho thấy không có sự tương tác hay phản ứng làm giảm chất lượng cả 2 thành phần.
  3. Cùng có tác dụng tốt cho các nhóm đối tượng: người già, sức khỏe yếu, cơ thể suy nhược, người hệ thống miễn dịch kém, ăn ngủ kém, chức năng gan không tốt, phế khí không khỏe, lưu thống khí huyết cơ thể kém, da dẻ không được hồng hào.

Một số cách phối hợp nấm linh chi và mật ong

Chất lượng sản phẩm phụ thuộc lớn nhất vào chất lượng nguyên liệu đầu vào.

– Nấm linh chi cần chọn loại tốt, chuẩn chất lượng.

– Mật ong: nên là mật ong rừng hay mật ong tự nhiên, tránh mua mật ong nuôi. Trong mật ong lấy phấn hoa tự nhiên, chủ yếu là đường fructose, đường này tốt cho sức khỏe cả những bệnh nhân tiểu đường do không làm tăng đường huyết. Mật ong nuôi bằng đường hoặc mật mía thì chủ yếu thành phần là đường saccharose, đường này làm tăng đường huyết.

Để có được sản phẩm nấm linh chi ngâm mật ong chất lượng thì việc lựa chọn nguyên liệu là rất cần thiết. Mật ong nhất thiết phải chọn loại nguyên chất và tốt. Mật ong rừng, mật ong hoang dã là lựa chọn tốt bởi lượng đường trong các loại mật ong này là Fructose nên tốt cho người tiểu đường chứ không ảnh hưởng như mật ong nuôi.

Cách 1: Nghiền mịn linh chi, đánh khoảng 4-5g bột linh chi với mật ong thật đều và dùng ngày 2 lần. Cách này đơn giản, dễ làm nhất nhưng chưa mang lại hiệu quả tốt nhất.

Cách 2: Nếu có thời gian bạn nên làm theo cách sau: thái lát mỏng nấm linh chi, sắc mới nước (ngập linh chi khoảng 1-2 cm), sắc 3 lần, mỗi lần sôi 1-1,5 giờ, sau đó gộp dịch loãng của lần 2 và 3, đun cho bay hơi để thu được 1 lượng bằng với lượng dịch lần 1, trộn dịch chiết này với dịch chiết lần 1, nếu bạn muốn thu dịch đặc để không phải dùng nhiều thì tiếp tục đun sôi nhỏ lửa để bay hơi bớt nước. Để nguội dịch chiết, sau đó cho mật ong vào, khuấy đều thành hỗn hợp đồng nhất và bảo quản trong lọ thủy tinh kín, sạch để dùng dẫn. Mỗi lần làm như vậy bạn nên uống nhanh trong vòng 1 tuần sẽ tốt nhất, không nên để hỗn hợp lâu quá vì chúng ta không sử dụng chất bảo quản nên dễ bị mốc.

Cách 3: Ngâm rượu linh chi với mật ong. Loại rượu này rất dễ uống, không chỉ thích hợp với nam giới mà phụ nữ dùng điều độ cũng rất tốt cho sức khỏe.

– Cho vào bình thủy tinh hoặc bình sành/sứ khô và sạch: 5-10 lít rượu ( chú ý mua rượu nấu bằng men chất lượng tốt, tránh mua phải rượu men “ Tàu” uống sẽ dễ bị đau đầu). Tiếp tục cho khoảng 200-300g mật ong vào, nếu phụ nữ dùng có thể cho tới 400g mật ong. Khuấy nhanh đều.

– Thái lát mỏng 500g linh chi, cho vào linh rượu mật ong trên

– Ngâm khoảng 30 ngày là có thể dùng được, chất lượng tốt nhất khi ngâm từ 2-3 tháng trở lên. Mỗi ngày uống 2-3 lần, mỗi lần khoảng 20-30 ml.

Ngoài nấm linh chi ngâm mật ong, có thể dùng kết hợp thêm với vị thuốc Đương quy và Tam thất, cũng rất tốt cho sức khỏe.

Chọn mua nấm linh chi tự nhiên, đã được kiểm nghiệm hàm lượng hoạt chất bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương tại đây.