Tác dụng của nấm lim xanh thực sự có được như các thông tin vẫn được đăng tải tràn lan trên internet? Có những điểm gì cần chú ý để phát huy tốt nhất công dụng của nấm lim xanh? Linh chi Đất Việt mời bạn đọc tham khảo một số thông tin dưới đây.

Nấm lim xanh có tác dụng gì là thắc mắc chung của nhiều độc giả

Nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma lucidum, thuộc lọ nấm lim. Tác dụng của nấm lim xanh trong việc phòng, chữa bệnh và nâng cao sức khỏe của con người được biết tới từ ngàn năm trước. Các y văn cổ đã ví nấm lim xanh như một loại siêu thượng phẩm hơn cả nhân sâm. Xưa kia, Y học phương Đông dùng nấm lim xanh trong nhiều bài thuốc quý dành cho các bậc vương giả. Khoa học hiện đại phát triển, các công trình nghiên cứu thực nghiệm trên loại nấm này mỗi ngày một nhiều đã đưa ra cho chúng ta những bằng chứng chính xác nhất về tác dụng sinh học của nấm lim xanh thông qua việc định danh, định lượng các nhóm hoạt chất trong nấm.

– Polysaccharids: Đa dạng các polysaccharids được chiết xuất từ thân nấm, bào tử và sợi nấm lim xanh. Hoạt tính sinh học mạnh mẽ của các polysaccharids được biết tới như chống viêm, hạ đường huyết, khả năng chống loét, kháng khuẩn,  kích thích và tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch.

– Peptidoglycans: Các peptidoglycans phân tách từ nấm lim xanh có tác dụng tăng cường miễn dịch, kháng virus mạnh.

– Triterpenes: Các triterpenes này có vai trò quan trọng trong việc hạ mỡ máu, chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch. Hàm lượng triterpenes đôi khi được coi như một thước đo để đánh giá chất lượng của các mẫu nấm khác nhau, nấm càng giầu triterpenes có vị càng đắng. Triterpene điển hình nhất của nấm lim xanh là Acid Ganoderic, nổi bật nhất là Acid Ganoderic A, đây là một marker điển hình trong kiểm nghiệm chất lượng nấm.

Nhiều công trình nghiên cứu tác dụng của nấm lim xanh trên cơ thể người với từng thể trạng và nhóm bệnh lý cụ thể khác nhau, kết quả cho thấy loại nấm này có những tác dụng rõ nét:

– Ổn định huyết áp, giảm huyết áp ở người bị huyết áp cao

– Giải độc gan, tăng cường chức năng gan, tác dụng tốt trên nhóm người bị viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ.

– Nâng cao sức đề kháng, điều hòa miễn dịch (giảm hoạt động khi hệ thống bị quá tải và tăng cường khi hệ thống bị suy yếu), giúp phòng, hỗ trợ điều trị và nâng cao thể trạng cho các bệnh nhân ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt. Hàm lượng Germanium trong nấm đóng vai trò chính trong tác dụng này, germanium trong nấm lim xanh cao gấp hàng chục lần trong nhân sâm.

– Giảm mỡ máu, giảm LDL-C ( loại cholesterol “xấu” gây xơ cứng động mạch), uống nước nấm lim xanh đều đặn giúp phòng xơ vữa động mạch và đột quỵ do mỡ máu cao.

– Hạ đường huyết làm giảm sự đề kháng ở bệnh nhân tiểu đường.

– Chống oxy hóa mạnh, làm chậm sự lão hóa của tổ chức và cơ thể

– Adenosine trong nấm giúp tăng cường dưỡng chất và năng lượng cho tế bào não, làm giảm sự mệt mỏi, lo âu, cải thiện giấc ngủ, giúp ngủ ngon và sâu hơn.

– Một lượng lớn các vitamin và khoáng chất giúp bồi bổ cơ thể, phục hồi sức khỏe cho nhóm người mệt mỏi, vừa ốm dạy, người già, những người ăn uống kém.

Trong một số trường hợp, có thể cảm nhận và quan sát thấy tác dụng của nấm lim xanh chỉ sau 3 tới 12 ngày sử dụng liên tục, sau 2 – 3 tháng kết quả cải thiện rõ nét hơn tùy từng nhóm bệnh và thể trạng người bệnh.

Chúng tôi xin phép tổng hợp các nghiên cứu khoa học về các công trình nghiên cứu tác dụng của nấm lim xanh ở một bài khác để quý vị tiện theo dõi vì lượng thông tin rất lớn.

Ai nên dùng nấm lim xanh ?

Nấm lim xanh có tác dụng chữa những bệnh gì ?

Như vậy, một số bệnh cụ thể mà nấm lim xanh có tác dụng điều trị, hỗ trợ điều trị, giảm bớt bệnh hoặc cải thiện sức khỏe người bệnh có thể điểm qua như: cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cao, xơ vữa mạch máu, đột quỵ, tai biến mạch máu não, nhóm bệnh gan, khối u, ung thư, người đang hóa xạ trị, ăn uống kém, suy nhược cơ thể, mất ngủ. Người bệnh cần dùng nấm liều cao, khoảng 20-30g nấm lim xanh mỗi ngày, người uống dài ngày để bồi bổ sức khỏe chỉ nên dùng khoảng chừng 10g nấm.  

Có phải nấm lim xanh hoàn toàn tốt ?

Tác dụng của nấm lim xanh thực sự rất tốt, tuy nhiên đừng quá tin vào những lời đồn thổi, truyền tai mà vội mua sử dụng, nếu bạn và người thân trong gia đình rơi vào các trường hợp dưới đây thì nên cẩn trọng

– Phụ nữ có thai: Nấm lim xanh giúp tăng cường miễn dịch, tuy có thể giúp phụ nữ có thai năng cao sức đề kháng, phòng một số bệnh liên quan tới nhiễm khuẩn, nhiễm virus trong thai kì nhưng việc dùng nấm cần tuân theo chỉ định của chuyên gia y tế vì nếu dùng kéo dài liên tục với liều cao sẽ gây co bóp tử cung.

– Người bị bệnh máu khó đông, đang dùng thuốc chống đông máu: Nấm lim xanh dùng liều cao sẽ làm tăng nguy cơ chạy máu ở nhóm đối tượng này.

– Người có cơ địa quả nhạy cảm: một số người dùng nấm có thể bị đi ngoài, dị ứng, nổi mẩn.

– Mua phải nấm chất lượng kém, được trồng bằng hóa chất kích thích tăng trưởng, nấm bị nhiễm khuẩn, kim loại nặng ( chì, thủy ngân, ..),..: vội vàng mua nấm mà không tìm hiểu kỹ nguồn gốc và chất lượng nấm có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, lãng phí tiền bạc.

Hy vọng bài viết này đã giúp độc giả nắm được sơ bộ tác dụng của nấm lim xanh. Cái gì quá cũng không tốt, dùng nấm lim xanh theo hướng dẫn với liều lượng hợp lý sẽ giúp chúng ta có một sức khỏe tuyệt vời, phòng chống bệnh tật và có được cuộc sống tươi trẻ, sảng khoái.