Trên thị trường hiện có rất nhiều nguồn nấm lim xanh khác nhau, đâu đâu cũng quảng cáo nấm lim rừng, nấm lim xanh tự nhiên,… thật giả lẫn lộn. Vậy nấm lim xanh rừng có đặc điểm gì và mua nấm ở đâu mới chuẩn, đúng giá – đúng chất lượng ?

Nấm lim xanh tên đầy đủ là nấm linh chi lim xanh, là loại nấm linh chi mọc trên thân/ gốc/ rễ của cây lim rừng đã chết, trong đó loại hồng chi ( linh chi đỏ) được coi là có giá trị tốt nhất cho sức khỏe, tiếp tới là hắc chi ( linh chi đen) nhưng lượng hắc chi thu thái ở rừng Việt Nam không nhiều, chủ yếu là hồng chi.

Nấm lim xanh rừng được cho là có hàm lượng hoạt chất tốt hơn các loại nấm mọc trên loại cây gỗ khác, tốt hơn nhiều các loại nấm trồng, nấm nhập trôi nổi trên thị trường. Nhiều nghiên cứu về tác dụng của nấm lim xanh cũng đã chứng minh giá trị của loại nấm này với sức khỏe con người. Do vậy, nấm được những người đi rừng ( thợ sơn tràng) bán với giá rất cao, tương xứng với sự vất vả để tìm ra chúng, mỗi chuyến đi rừng có khi tới vài ngày, cũng có người đã không may phải bỏ mạng nơi rừng già vì rắn độc.

Nấm lim xanh rừng mọc ở đâu ?

Nấm lim xanh thường mọc trong những cánh rừng nguyên sinh lớn, các khu bảo tồn quốc gia, trải dọc từ Lào Cai tới Kiên Giang, nơi có nhiều lim rừng hàng chục, hàng trăm tuổi đã chết hoặc bị đốn hạ.

Nơi nấm chọn mọc cũng cần hội tụ đủ điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng, ánh sáng. Nấm lim xanh mọc trên thân/ gốc và hệ thống rễ của những cây lim đã chết được khoảng 3-4 năm, cây lim này cho nấm khoảng trên dưới chục năm, tới khi thân cây đã mục rũa quá thì nấm không mọc nữa. Gốc lim mới chết hoặc gốc lim bị bật rễ lên, đổ rạp sẽ không cho nấm.

Mùa mưa ẩm, nắng nhiều thường là mùa cho nhiều nấm nhất. Một số vùng nổi tiếng cho nhiều nấm như Sapa (Lào Cai), Vùng dãy núi Yên Tử (Quảng Ninh, Bắc Giang), Thanh Hóa, vùng rừng Hương Sơn (Hà Tĩnh), vùng Tiên Phước (Quảng Nam), vùng Lang Biang (Lâm Đồng), khu bảo tồn Kon Chư Răng (Gia Lai), vùng rừng Phú Quốc (Kiên Giang). Trong đó nấm lim xanh được tìm thấy nhiều nhất ở vùng núi Yên Tử, Tiên Phước – Quảng Nam và Tây Nguyên.

Nấm lim xanh rừng – Thật giả lẫn lộn

Trữ lượng nấm lim xanh rừng không đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước, cũng không phải ai cũng đủ tiền để mua được nấm chuẩn, lợi dụng tâm lí đó, nhiều thương lái hoặc các đơn vị kinh doanh nấm đã trộn nấm trồng, nấm Trung Quốc hoặc các loại nấm trôi nổi giá rẻ khác và dán nhãn mác nấm lim xanh rừng để bán với giá hời. Khi nhu cầu nấm lim xanh rừng càng lớn thì cũng là lúc hiện tượng này trở nên phổ biến, nhiều người đã tiền mất tật mang khi chẳng may mua phải nấm dởm.

Chúng tôi cũng xin nhắn nhủ tới quý khách hàng, đừng bao giờ thấy giá rẻ mà vội vàng lựa chọn, vì thực sự không thể có nấm lim xanh rừng giá rẻ. Gía nấm lim xanh tươi loại I thu mua trực tiếp từ người đi rừng đã quanh 2 triệu đồng mỗi ki-lô-gam (kg)rồi, chưa kể cần làm sạch, sấy khô. Gía nấm lim xanh rừng loại I chuẩn không thể dưới 5-6 triệu/ kg, vì phơi/sấy nấm rất hao. Nấm loại II là nấm chưa trưởng thành hết, mẫu mã xấu, nhỏ thì giá cũng không dưới 3 triệu/ kg. Gía như vậy nhưng chất lượng của nấm thì thực sự tuyệt vời.

Nên mua nấm lim xanh rừng ở đâu tốt nhất ?

  1. Chọn mua nấm tại các cơ sở uy tín
  2. Nấm phải được cơ quan kiểm nghiệm uy tín xác định rõ thành phần hoạt chất có dược tính, đặc biệt là hàm lượng polysaccharid, acid Ganoderic,…
  3. Đặc điểm nhận diện nấm lim xanh rừng ( hồng chi chất lượng tốt: hình thức xù xì, xấu xí hơn so với nấm được trồng trong môi trường nhân tạo, chân nấm nâu thẫm ngả đen, bóng, cứng, mũ nấm nâu đỏ. Mặt trên của cây nấm có nhiều chỗ bóng như sừng còn mặt dưới thì mịn màng, nếu là nấm đầu rắn, nấm hến thì chiều dài khoảng 10-15 cm, chân khúc khỉu.

Linh chi Đất Việt là đơn vị phân phối nấm Lim xanh thượng hạng được thu mua trực tiếp tại vùng rừng Tiên Phước – Quảng Nam, vùng Sapa, vùng dãy núi Yên Tử và khu vực Tây Nguyên. Nấm sau khi thu hái được chúng tôi làm sạch và làm khô đúng quy trình khoa học và bảo quản để đảm bảo chất lượng nấm. Nấm được gửi mẫu kiểm nghiệm tại Viện Kiểm Nghiệm Thuốc TW, cơ quan đầu ngành của Bộ Y Tế, hàm lượng các chất có hoạt tính sinh học trong nấm như Polysaccharid, Acid Ganoderic và tổng chất chiết từ dược liệu được xác định. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên một loại nấm linh chi tại Việt Nam được kiểm nghiệm hàm lượng Acid Ganoderic A.

Trân trọng gửi tới quý khách hàng các sản phẩm chuẩn nấm lim xanh rừng, với chất lượng thượng hạng và giá cả hợp lý nhất. Xem thông tin chi tiết về Nấm lim xanh đất Việt, Nấm linh chi đất Việt tại đây.